Công nghệ thông minh Z-WAVE và cơ hội tận hưởng dưỡng lão

15-05-2014

Tại Mỹ, khi mà 76 triệu người thuộc lứa baby boomer (những người sinh trong thập niên 50) bước sang tuổi già, và khi mà 65 triệu người trong số họ dành thời gian chăm sóc gia đình và những người thương yêu thì dưỡng lão tại nhà là một trong các giải pháp mà công nghệ tỏ ra hữu hiệu.

Tự động hóa ngôi nhà (home automation) đóng 1 vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu đó. Một ví dụ đó là một chiếc khóa điện tử mà đang bị mở quá lâu. Nếu khóa được gắn vào hệ thống điều khiển ngôi nhà, thì một thông báo có thể được gửi tới những người con của chủ hộ , những người có thể hoặc là tự đóng khóa lại hoặc quyết định có đi kiểm tra hay không .

Mới đây, Tổng biên tập của Heather Young đã có cuộc trò chuyện với Mark Walters, chủ tịch của Z-Wave Alliance. Trong những câu hỏi và câu trả lời bên dưới đây, Walters đề cập đến lĩnh vực dưỡng lão tại nhà và tự động hóa trở thành một phần tích hợp của lĩnh vực dưỡng lão tại nhà như thế nào.

SDM: Ông có thể nói rõ hơn về dưỡng lão tại nhà và nó có vị trí như thế nào trong ngôi nhà thông minh (smart home) ?

Walters: Từ quan điểm của Z Wave, và quan điểm của hầu hết những nhà tích hợp và các công ty , chúng ta cần nắm rõ rằng dưỡng lão tại nhà không phải là những thiết bị y học hay phép đo đạc y học từ xa. Chúng ta không phải đang nói về huyết áp hay mạch đập của một số người. Cái chúng ta đang đề cập ở đây là sự điều khiển ngôi nhà từ xa đang được sử dụng theo những cách rất đặc biệt. Đó là khả năng tạo ra một tổ hợp các quy tắc cho việc tạo ra quyết rằng những người cung cấp dịch vụ chăm sóc và những người thân yêu họ trông nom. Ngành công nghiệp của chúng tôi có thể sử dụng những công nghệ đã được kiểm chứng là tiện lợi và có kết quả trong việc bán cho những khu vực dân cư và áp dụng chúng vào những giải pháp liên quan đến lão hóa, những giải pháp đưa ra cho cả những người chăm sóc và những người thân của họ một cảm giác an toàn và được đề cao

SDM: Ông có thể nói về ứng dụng của những thiết bị ngôi nhà thông minh trong môi trường dưỡng lão tại nhà và đưa ra một vài ví dụ?

Walters: Việc tạo ra một ứng dụng lão hóa thực sự chỉ là một vấn đề của việc thiết lập. Một cổng giao tiếp (gateway) thông minh với những sự trợ giúp của Z-Wave như là nền tảng công nghệ cơ bản (foundation). Những thiết bị ngoại vi bên ngoài đã thân thuộc, ví dụ , một cảm biến dò chuyển động . Bạn muốn lắp đặt sao cho khi mà nó tìm ra chuyển động trong phòng ngủ của bạn vào ban đêm nó sẽ điều khiển hệ thống chiếu sáng bật ở trong phòng ngủ, hành lang và phòng tắm vào khoảng 30% , bởi vì đó là thời điểm ban đêm và chúng ta không muốn làm lóa mắt. Một ứng dụng đơn giản chỉ là tránh bị ngã, điều này không phải không phổ biến mà là thường xuyên xảy ra.

Để làm ví dụ này rõ hơn chút nữa,chẳng hạn bạn muốn tạo ra một quy tắc trên thiết bị đặt ở lối vào sử dụng cảm biến chuyển động sao cho nếu không dò thấy chuyển động ở hành lang hay nhà bếp vào khoảng 10h, thì hệ thống nên gửi tin nhắn tới những người thân yêu để họ có thể kiểm tra, bởi vì bình thường thì có người xuất hiện vào khoảng thời gian đó. Thông báo cũng có thể chuyển đến công ty giám sát hoặc hàng xóm của bạn.

Về cơ bản, những thứ chúng tôi đang đưa ra là để sử dụng những thiết bị điều khiển ngôi nhà truyền thống giống như những chiếc cảm biến dò chuyển động, điều khiển hệ thống chiếu sáng, bộ điều chỉnh nhiệt độ (thermostat) và khóa cửa để giám sát hoạt động trong căn nhà. Bạn viết một tập hợp các quy tắc như là “hoạt động này, hoặc từ đó , là bất thường”, và xác định tín hiệu phản hồi thích hợp như là gửi tin cho người trông nom hoặc thông báo 911 đến trung tâm giám sát

SDM: Ông có thể nói về tầm quan trọng của việc áp dụng dưỡng lão tại nhà?

Walters: Lẽ dĩ nhiên,Tầm quan trọng được đưa ra bởi những xu hướng nhân khẩu học. Dân số đang già đi và nhiều gia đình có bố mẹ già. Một thực tế đó là những trung tâm heart breaking đặc biệt trên đường suy thoái. Bởi vì người cao tuổi dễ bị ngã nên họ mua những nút ứng phó khẩn cấp cá nhân (PERS) , độc giả của tạp chí bạn đã quen với những thứ này; đa số họ bán và giám sát chúng. Vào ban đêm khi đi ngủ họ mang chúng đặt trên chiếc bàn bên cạnh. Sau khi họ thức giấc vào nửa đêm để vào phòng tắm và bị ngã. Điều đó luôn luôn xảy ra vào ban đêm, và điển hình là trong nhà tắm , nơi rất dễ xảy ra bị ngã và nút bấm PERS thì ở trên bàn cách xa họ 25 bước chân nên họ không thể với tới nó.

Sẽ ra sao nếu mà chúng ta cải tiến nó? Có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sẽ ra sao nếu họ không bị ngã bởi vì chúng ta đã bật đèn cho họ, chỉ với 30% độ sáng sẽ không làm họ chói mắt nhưng mà vẫn đủ độ sáng để giúp họ đi một cách nhanh nhẹn với những đôi dép đi trong nhà? Và sẽ ra sao khi bóng đèn bật sáng đồng thời chúng ta cài đặt thời gian, như vậy nếu không ai quay trở lại giường ngủ trong một khoảng thời gian hợp lý, chúng ta biết rằng đã có chuyện gì đó xảy ra? Chúng ta có thể được thông báo ngay lập tức để đến đó và giúp đỡ họ giải quyết, và tối đa không quá 2 ngày để chúng ta tìm thấy họ.

SDM: Vậỵ thì tin nhắn đó ,những thành phần đó, những thiết bị có công nghệ Z- wave, có thể thực sự tạo ra một hệ thống bao hàm toàn diện hơn cho phép bạn giám sát những người thân yêu tốt hơn, đạt được kết quả tốt hơn và cảm thấy tự tin hơn trong việc giúp đỡ những người ở nhà.

Walters: chúng tôi đang cung cấp một dịch vụ hữu dụng, ý nghĩa, dịch vụ này là một thế giới thực hoàn toàn. Để nói rõ một viễn tưởng chung khác đó là chúng tôi đã nghe từ rất nhiều người khác nhau, và dưới nhiều góc độ khác nhau, và trực tiếp chứng kiến trong chính gia gia đình mình, đó là những người cao tuổi “ không muốn trở thành một gánh nặng.”

Ví dụ như một anh bạn tốt của tôi, khi anh đế thăm bà của mình,vừa bước vào nhiệt độ bên trong ngôi nhà khoảng 47 độ F (8.3 độ C). Hóa ra lò sưởi đã ngừng làm việc ba ngày trước đó, và người bà tội nghiệp mặc rất nhiều lớp quần áo. Bà có thể dễ dàng bị cảm lạnh hoặc viêm phổi, nhưng bà đã không muốn làm phiền đến bất cứ ai. Nếu ngôi nhà được lắp đặt bộ ổn nhiệt (thermostat) điều khiển từ xa thì chúng tôi không những có thể đảm bảo rằng nhiệt độ đúng như mình mong muốn mà còn có thể biết được ngôi nhà đang có nhiệt độ quá thấp ngay lập tức. Đó là một triển vọng mới của hệ thống an ninh có thể được cung cấp cho cả người trông nom và người thân.

SDM: vậy sẽ là khôn ngoan cho các đại lý và những người lắp đặt khi họ suy nghĩ về các sản phẩm có khả năng khác nhau, nếu họ đang xem xét việc cung cấp thiết bị PERS bạn sẽ nói với họ không chỉ dừng lại ở thiết bị, thiết bị PERS thực tế. Nếu bạn đang cung cấp thiết bị PERS hãy mang nó tiến xa hơn nữa và cung cấp một dịch vụ đầy đủ – như một mạng lưới tuyệt đối an toàn.

Walters: Đúng vậy! nếu bạn đang cung cấp thiết bị PERS, đừng chỉ dừng lại ở đó. Và nếu bạn chưa thực hiện PERS, bạn nên thực hiện. Bởi vì tôi nghĩ là nó được tạo ra một cách rất tuyệt vời đó là một công việc kinh doanh tốt và là một dịch vụ chính hãng, mặc dù vẫn cần cải tiến một số chỗ. Đồng thời ,bạn nên học cách quảng bá, thiết lập và phát triển những ngành nghề có giá trị truyền thống gắn liền với những thiết bị điều khiển ngôi nhà truyền thống. Bạn không phải tìm hiểu những băng quấn huyết áp. Bạn không phải tìm hiểu sự kết nối dữ liệu cá nhân với thực thể bên ngoài giống như bác sĩ hay trung tâm chăm sóc tại nhà. Những ứng dụng liên quan đến tuổi già sử dụng những công nghệ điều khiển ngôi nhà được tạo ra cho những người thân yêu và người chăm sóc những giá trị to lớn mà không cần đi vào những lĩnh vực của thiết bị y học hãy dữ liệu cá nhân.

SDM: Ông có thể cho biết một chút về tương lai của dưỡng lão tại nhà và công nghệ tự động hóa trong ngôi nhà?

Trong tương lại chúng tôi sẽ kết hợp chặt chẽ những thiết bị điều khiển kiều nhà truyền thống với những cảm biến và sử dụng chúng để giúp chúng ta đưa ra những quyết định cái gì đúng cái gì sai.Có điều gì đang xảy ra với ngôi nhà hay không? Đó là một điều bình thường hay bất thường? Việc quan sát những kiểu mẫu qua từng thời kì là vô cùng thích đáng. Việc nghiên cứu đang bắt đầu chứng minh rằng nếu bạn theo đuổi phong cách sống của ai đó và bạn sẽ thấy sự thay đổi trong phong cách nghỉ ngơi hoặc là thay đổi trong tính cách hay thay đổi trong một số phương diện khác, thông thường điều đó gợi ý rằng mỗi dấu hiệu cho biết vấn đề sắp xảy ra. Vấn đề đó có thể rất nghiêm trọng , vỡ hay bị nén, như là một căn bệnh không thể chuẩn đoán

Một trong những điều quan trọng nhất của tuổi già là việc xác định khi nào thì cần đến sự trợ giúp. Khi nào là thời điểm để bà của bạn đến một cơ sở dưỡng lão? Nếu bạn gửi bà đến nơi đó quá sớm nghĩa là bạn đã vừa thực hiện hai điều. Thứ nhất bạn đã phải trả một số tiền rất lớn. Thứ hai là bạn đã rút ngắn tuổi thọ của bà. Thật không may nhưng cuộc sống khó khăn là vậy, hầu hết thời gian khi bạn đuổi một ai đó ra khỏi ngôi nhà của họ, họ sẽ suy sụp nhanh chóng.

Mặt khác nếu bạn không gửi bà của bạn tới nơi đó khi bà cần đi, và bà bị ngã dẫn đến bà gặp phải một chấn thương nghiêm trọng thì việc hồi phục là rất chậm. Vậy đó là một thời điểm quan trọng để đưa ra một quyết định chính xác. Khi nào thì mang điến sự giúp đỡ nhiều hơn, sự giúp đỡ tại nhà hay là ở cơ sở dưỡng lão? Bạn đưa ra quyết định đó như thế nào?

Nếu có dữ liệu đã được lưu giữ trong nền tảng bởi một thiết bị kết nối thông minh, và các thực thể sống đã được quan sát thấy, và dữ liệu trên những mẫu đó được thu thập và có thể quan sát, trường hợp này sẽ dễ dàng hơn cho những người đưa ra quyết đinh đúng. Bởi vì những thực thể sống có thể xác định số lượng và thông tin sức khỏe một cách đơn giản. Chúng ta đều biết hai từ đầu tiên mà những người già thường nói ra khi chúng ta hỏi thăm họ là “ tôi ổn.” Mặc dù thường nói là vậy nhưng thực tế nhiều khi là họ thật sự không ổn.

Đây là lĩnh vực đang phát triển của nghiên cứu hiện tại, có tiềm năng rất lớn để thu được nhiều lợi nhuận. Nếu chúng ta có những dữ liệu khách quan, dữ liệu đó được được thu thập và sau đó phân tích trong một số khía cạnh, điều này giúp nhiều gia đình đưa ra quyết định chính xác như để khi người ở nhà có thể đánh dấu sự thay đổi về thái độ của họ- và sự thay đổi đó có thể cho biết là gì đấy.

Bạn có thể bạn sẽ nói rằng tôi rất hào hứng vì điều này. Nhưng chúng tôi chỉ tìm cách làm thế nào để mang lại tiện lợi hơn cho khách hàng. Đây chắc chắn sẽ trở thành một thị trường. những giải pháp cho người cao tuổi chắc chắn sẽ phát triền với tốc độ gia tăng dân số.